วิธีการตรวจสอบรายชื่อผู้ประกอบการ Vat

ผู้ประกอบการ Vat
สอนบัญชีภาษีฟรี

หากคุณจด Vat จำเป็นอย่างยิ่งที่เราต้องรู้ว่าคู่ค้าของเราจด Vat หรือไม่ เพื่อให้ทราบว่าใบกำกับภาษีซื้อที่บริษัทได้รับมานั้นเป็นใบกำกับภาษีซื้อที่ถูกต้องและสามารถนำไปเคลมภาษีได้จริง ในบทความนี้เราจะมาดูวิธีการตรวจสอบรายชื่อผู้ประกอบการ Vat กัน

ท่านใดต้องการบริการรับทำบัญชี ทางเรามีโปรแกรมบัญชีออนไลน์ให้ใช้ฟรี สามารถออกเอกสารหน้าตาสวยงามผ่านโปรแกรมได้ ดูรายละเอียดที่นี่ : รับทำบัญชี

ประวัติผู้เขียน / ผู้สอน

ธเณศ คอมพิวเตอร์

ผู้ประกอบการ Vat หมายถึงอะไร

ผู้ประกอบการ Vat คือผู้ประกอบการที่อยู่ในระบบภาษีมูลค่าเพิ่ม นั่นหมายถึงว่า หากบริษัทมียอดขายก็จะต้องคิดภาษีขายในราคาขายด้วย เช่น บริษัท A ขายสินค้า 100 บาท ก็จะต้องคิดภาษีมูลค่าเพิ่ม 7% ที่ 7 บาท รวมราคาขายเป็น 107 บาท หากในเดือนนั้นบริษัท A มียอดซื้อ 50 บาท มีภาษีซื้อ 3.5 บาท ในเดือนนี้บริษัท A ก็จะต้องนำ ภาษีขาย – ภาษีซื้อ นั่นคือ 7 บาท – 3.5 บาท = 3.5 บาท ซึ่งต้องนำส่งยอดดังกล่าวให้แก่กรมสรรพากร

อย่างไรก็ตามหากเป็นผู้ประกอบการที่ไม่ได้จดทะเบียน Vat ก็จะไม่ต้องนำส่งภาษีมูลค่าเพิ่ม 3.5 บาทให้แก่กรมสรรพากร

ตามกฎหมายผู้ประกอบการท่มียอดขายเกิน 1.8 ล้านบาทต่อไป จะถูกบังคับตามกฎหมายให้จดทะเบียน Vat แต่หากผู้ประกอบการยังมียอดขายไม่เกิน 1.8 ล้านบาทต่อปี อันนี้ผู้ประกอบการจะสามารถเลือกได้ว่าจะจด Vat หรือไม่จด Vat ก็ได้

ศึกษารายละเอียดเกี่ยวกับภาษีมูลค่าเพิ่ม : ภาษีมูลค่าเพิ่มคืออะไร

ทำไมจึงต้องตรวจสอบรายชื่อผู้ประกอบการ Vat

เวลาที่เราทำธุรกิจในการซื้อขายสินค้า/บริการ กับคู่ค้า ก่อนที่จะทำธุรกิจกับคู่ค้า เราย่อมต้องการทราบว่าคู่ค้าของเรานั้นมีความน่าเชื่อถือมากน้อยเพียงใด

หากเป็นฝั่งลูกหนี้ เราต้องการดูความเชื่อถือของลูกหนี้เพื่อให้มั่นใจว่าบริษัทเราจะสามารถเก็บเงินจากลูกหนี้ได้หรือไม่ หากเป็นฝั่งเจ้าหนี้เราก็ต้องดูความน่าเชื่อถือเช่นกัน เพื่อให้มั่นใจว่าเจ้าหนี้จะสามารถส่งมอบสินค้าและบริการให้แก่บริษัทได้

ซึ่งผู้ประกอบการที่จดทะเบียน Vat จะถือได้ว่าเป็นผู้ประกอบการที่มีความนาเชื่อถือในระดับหนึ่งแล้ว เพราะก่อนที่จะเข้าไปจดทะเบียนจะต้องได้รับการตรวจสอบจากสรรพากรก่อนจึงจะสามารถจด Vat ได้ ดังนั้นการตรวจสอบรายชื่อผู้ประกอบการ Vat จึงเป็นช่องทางหนึ่งในการตรวจสอบความน่าเชื่อถือของคู่ค้าในเบื้องต้นได้

นอกจากนี้ในการตรวจสอบรายชื่อผู้ประกอบการ Vat ก่อนทำการซื้อสินค้า/บริการ ยังช่วยทำให้เรามั่นใจว่าภาษีซื้อที่บริษัทเราได้รับมานั้นเป็นภาษีซื้อที่มาจากบริษัทที่จด Vat อย่างถูกต้อง หากเราได้รับภาษีซื้อมาจากบริษัทที่ไม่ได้จด Vat จริง ภาษีซื้อที่เราได้รับมานั้นจะเป็นภาษีซื้อต้องห้ามและไม่สามารถนำมาเคลมภาษีมูลค่าเพิ่มได้

ผลลัพธ์ของการไม่ตรวจสอบรายชื่อผู้ประกอบการ Vat ให้ดี

ผลของการไม่ตรวจสอบรายชื่อผู้ประกอบการ Vat ให้ดีก่อนที่จะทำมาค้าขายด้วยอาจจะทำให้เราได้คู่ค้าที่ไม่มีความน่าเชื่อถือ หรืออาจทำให้เกิดกรณีที่บริษัทไม่สามารถนำใบกำกับภาษีซื้อไปเคลมได้ เนื่องจากได้ใบกำกับภาษีมาจากผู้ประกอบการที่ไม่ได้จด Vat เป็นต้น

วิธีการตรวจสอบรายชื่อผู้ประกอบการ Vat

สำหรับขั้นตอนและวิธีการตรวจสอบรายชื่อผู้ประกอบการ Vat นั้นเราสามารถตรวจสอบได้ง่ายๆด้วยตนเองจาก Website ของสรรพากรตามขั้นตอนดังต่อไปนี้

  1. เข้า Website Google.co.th
Google

2. พิมพ์ในกล่องข้อความค้นหาว่า “ผู้ประกอบการ Vat” แล้วกด Google search

3. คลิ๊กที่หัวข้อรายชื่อผู้ประกอบการ Vat

ผลการค้นหา รายชื่อผู้ประกอบการ Vat

4. หลังจากคลิ๊กเข้ามาแล้ว ให้พิมพ์เลขประจำตัวผู้เสียภาษี 13 หลักของบริษัทที่เราต้องการค้นหาลงไปและกดปุ่ม “ค้นหาข้อมูล”

ค้นหาข้อมูล

5. หากค้นหาแล้วหากมีข้อมูลขึ้นมาก็แสดงว่าผู้ประกอบการที่เราค้นหาอยู่นั้นจดทะเบียน Vat

6. แต่หากลองทำการค้นหาแล้วไม่มีข้อมูลใดๆขึ้นมา แสดงว่าผู้ประกอบการที่เราค้นหาอยู่นั้นไม่ได้จดทะเบียน Vat โดยระบบจะเขียนว่า “เลขประจำตัวผู้เสียภาษีอากรที่ท่านค้นหาไม่ใช่ผู้ประกอบการภาษีมูลค่าเพิ่ม กรุณาตรวจสอบหรือทำรายการใหม่”

ผลการค้นหาไม่ได้จดทะเบียน Vat

สรุป

จะเห็นได้ว่าการตรวจสอบรายชื่อผู้ประกอบการ Vat นั้นง่ายมากและไม่ซับซ้อน เพื่อช่วยตรวจสอบคู่ค้าของเราว่ามีความน่าชื่อถือหรือไม่ หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับทุกท่านนะครับ

ติดต่อมาได้เลยครับ ผมยินดีให้คำปรึกษา

(คุณวิน 087-6732884 Line ID : @618kssyt)

ติดต่อ Line ดูรีวิวจากลูกค้า

ช่วยแชร์บทความให้หน่อยครับ