ขั้นตอนการจดทะเบียนบริษัทแบบ e-Registration แบบเข้าใจง่าย

ขั้นตอนการจดทะเบียนบริษัท

ท่านใดที่สนใจจดทะเบียนบริษัทด้วยตนเอง รู้หรือไม่ว่าปัจจุบันสามารถทำได้เองอย่างง่ายดาย โดยที่ไมได้มีขั้นตอนการจดทะเบียนบริษัทที่ยุ่งยากเหมือนสมัยก่อนแล้ว เพราะทางกรมพัฒนาธุรกิจการได้มีการพัฒนาระบบจดทะเบียนแบบออนไลน์ e-Registration ขึ้นมาเพื่อความสะดวก และให้ผู้ประกอบการสามารถดำเนินการจดทะเบียนได้ด้วยตนเอง

ต้องการจดทะเบียนบริษัทด้วยตนเอง ประหยัดค่าใช้จ่ายได้ ดูรายละเอียดได้ที่ : จดทะเบียนบริษัทออนไลน์

ท่านใดต้องการบริการรับทำบัญชี ทางเรามีโปรแกรมบัญชีออนไลน์ให้ใช้ฟรี สามารถออกเอกสารหน้าตาสวยงามผ่านโปรแกรมได้ ดูรายละเอียดที่นี่ : รับทำบัญชี

ประวัติผู้เขียน / ผู้สอน

ธเณศ คอมพิวเตอร์

เตรียมข้อมูลเพื่อจดทะเบียน

สำหรับขั้นตอนการจดทะเบียนบริษัทแบบ e-Registration นั้นมีขั้นตอนที่ง่ายกว่าการยื่นจดทะเบียนแบบกระดาษมากเพราะมีเอกสารที่ต้องจัดเตรียมน้อยกว่า หากเราต้องการเริ่มจดทะเบียนบริษัทแบบ e-Registration จะต้องเตรียมเอกสารดังต่อไปนี้

  1. เตรียมบัตรประชาชนของผู้ถือหุ้นทุกๆคน โดยข้อมูลในบัตรประชาชนนั้นจะต้องนำไปใช้ในการกรอกข้อมูลเพื่อยืนยันตัวตน
  2. เตรียม Email และ เบอร์มือถือของผู้ถือหุ้นทุกๆคน โดยข้อมูลดังกล่าวจะต้องนำไปใช้ในการกรอกข้อมูลเพื่อยืนยันตัวตน
  3. เตรียมทะเบียนบ้านที่ตั้งบริษัท เพราะตอนกรอกข้อมูลการจดทะเบียนจะต้องใส่ที่ตั้งบริษัท และต้องใส่เลขรหัสประจำบ้านที่อยู่ในทะเบียนบ้านด้วย
  4. เตรียมแผนที่ตั้งบริษัท เพราะจะต้องแนบเข้าไปในระบบตอนจดทะเบียนแบบ e-Registration

การยืนยันตัวตน

ในการจดทะเบียนบริษัทแบบ e-Registration จะแตกต่างจากการจดทะเบียนแบบยื่นกระดาษตรงที่การจดทะเบียนบริษัทแบบ e-Registration จะต้องมีการยืนยันตัวตนก่อน ซึ่งการยืนยันตัวตน คือการทำให้ทางกรมพัฒนาธุรกิจการค้าทราบได้ว่าผู้ถือหุ้นนั้นมีตัวตนจริง

ซึ่งหลังจากที่ผู้ถือหุ้นได้ดำเนินการยืนยันตัวตนเป็นที่เรียบร้อยแล้วก็จะสามารถดำเนินการจดทะเบียนบริษัทผ่านระบบ e-Registration ได้ตั้งแต่ต้นจนจบ ดังนั้นการยืนยันตัวตนจึงเป็นขั้นตอนแรกสุดที่ต้องทำในการจดทะเบียนบริษัทแบบ e-Registration

การยืนยันตัวตนจะต้องทำทุกๆคนที่เป็นผู้ถือหุ้นและกรรมการ เพื่อที่ในการจดทะเบียนบริษัทจะได้สามารถเพิ่มรายชื่อเป็นผู้ถือหุ้นของบริษัทได้ หากไม่ได้ทำการยืนยันตัวตนจะไม่สามารถเพิ่มรายชื่อผู้ถือหุ้นได้

ดูวิธีการยืนยันตัวตนได้ที่ : ขั้นตอนการยืนยันตัวตน

การกรอกข้อมูลการจดทะเบียน

หลังจากที่ได้ทำการยืนยันตัวตนเสร็จเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปจะสามารถดำเนินการจดทะเบียนบริษัทผ่านระบบ e-Registration ได้ทั้งหมดทุกขั้นตอน ตั้งแต่ขั้นตอนแรกจนถึงขั้นตอนสุดท้าย

ซึ่งการกรอกข้อมูลในระบบ e-Registration จะไม่ได้ยุ่งยากซับซ้อนมาก เพราะเป็นการกรอกแบบออนไลน์ จะช่วยขจัดเรื่องข้อมูลที่ต้องกรอกซ้ำๆออกไปได้ และไม่ต้องกรอกข้อมูลซ้ำๆเหมือนการจดทะเบียนในรูปแบบกระดาษ

ดูวิธีการกรอกข้อมูลได้ที่ : การกรอกข้อมูลจดทะเบียนบริษัทแบบ e-Registration

การลงลายมือชื่อ

ในการจดทะเบียนแบบ e-Registration หลายๆคนอาจสงสัยว่าแล้วจะเซ็นเอกสารกันอย่างไร โดยปกติแล้วการจดทะเบียนแบบ e-Registration ผู้ถือหุ้นทุกคนจะต้องมีการเซ็นเอกสารด้วย แต่เป็นการเซ็นเอกสารทางอิเล็กทรอนิกส์

ผู้ถือหุ้นทุกๆคนจะต้อง Log in เข้าระบบ และเข้าไปคลิ๊กในหัวข้อการเซ็นเอกสารในระบบ หลังจากนั้นจะมีรหัส OTP ส่งเข้ามือถือของผู้ถือหุ้นแต่ละคนตามที่ได้ไปลงทะเบียนยืนยันตัวตนเอาไว้ หลังจากนั้นผู้ถือหุ้นต้องกรอกรหัส OTP ดังกล่าวเข้าระบบ ก็จะถือว่าการเซ็นเอกสารทางอิเล็กทรอนิกส์เสร็จสิ้น

ดูรายละเอียดวิธีการได้ที่ : การลงลายมือชื่อ

การชำระค่าธรรมเนียม

สำหรับขั้นตอนการชำระค่าธรรมเนียมนั้นก็ง่ายๆมากครับ ผู้จดทะเบียนสามารถเลือกได้ว่าจะชำระค่าธรรมเนียมในการจดทะเบียนรูปแบบใด ซึ่งในระบบมีหลากหลายรูปแบบให้เลือก เช่น การจ่ายผ่านบัตรเครดิต การจ่ายผ่านทาง Mobile banking การจ่ายเค้าเตอร์ของธนาคาร เป็นต้น

หลังจากที่ได้ชำระค่าธรรมเนียมเรียบร้อยแล้ว ก็รอประมาณไม่เกิน 1 วันทำการ ก็จะถือว่าการจดทะเบียนบริษัทเสร็จสิ้น และสามารถนำบริษัทไปใช้ประกอบธุรกิจได้ตามกฎหมาย

ดูรายละเอียดวิธีการได้ที่ : การชำระค่าธรรมเนียม

สรุปขั้นตอนการจดทะเบียนบริษัท

จะเห็นได้ว่าในปัจจุบันรายละเอียดขั้นตอนการจดทะเบียนบริษัทนั้นง่ายขึ้นมาก ผู้ประกอบการสามารถจดทะเบยนกันได้เอง สามารถประหยัดค่าใช้จ่ายได้ หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับทุกท่านนะครับ

ติดต่อมาได้เลยครับ ผมยินดีให้คำปรึกษา

ติดต่อ Line ดูรีวิวจากลูกค้า

ช่วยแชร์บทความให้หน่อยครับ