ภพ 20 คืออะไร?

ภพ 20
สอนบัญชีภาษีฟรี

ใบ ภพ 20 เป็นใบทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม ซึ่งเป็นเอกสารหลักฐานสำคัญที่แสดงว่าบริษัทนั้นได้จด Vat หรือเข้าสู่ระบบภาษีมูลค่าเพิ่มแล้ว และต้องนำส่งภาษีให้ถูกต้อง

ท่านใดต้องการบริการรับทำบัญชี ทางเรามีโปรแกรมบัญชีออนไลน์ให้ใช้ฟรี สามารถออกเอกสารหน้าตาสวยงามผ่านโปรแกรมได้ ดูรายละเอียดที่นี่ : รับทำบัญชี

ประวัติผู้เขียน / ผู้สอน

ธเณศ คอมพิวเตอร์

ภพ 20 คืออะไร?

ใบ ภพ 20 เป็นใบทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม ซึ่งเป็นเอกสารหลักฐานสำคัญที่แสดงว่าบริษัทนั้นได้จด Vat หรือเข้าสู่ระบบภาษีมูลค่าเพิ่มแล้ว นั่นหมายความว่าผู้ประกอบการที่อยู่ในระบบภาษีมูลค่าเพิ่มจะต้องมีหน้าที่เพิ่มเติมดังนี้

 1. ยอดขายทุกๆรายการที่เกิดขึ้นจะต้องคิด Vat 7% และนำส่งภาษีขายให้แก่กรมสรรพากร
 2. ภาษีซื้อที่เกิดจากยอดซื้อต่างๆ บริษัทต้องเก็บใบกำกับภาษีเอาไว้ เพื่อเป็นหลักฐานในการเครดิตภาษี (คือการนำภาษีซื้อมาหักออกจากภาษีขาย)
 3. จะต้องนำส่งภาษีมูลค่าเพิ่มโดยใช้แบบ ภพ.30 เป็นประจำทุกเดือน

ขอยกตัวอย่างเพื่อให้เข้าใจเพิ่มเติมนะครับ สมมติว่าบริษัท XYZ จำกัด มียอดขายทั้งเดือนที่ 500 บาท มีภาษีขาย 7% คือ 35 บาท และบริษัทมียอดซื้อทั้งเดือนที่ 400 บาท มีภาษีซื้อที่ 7% ที่ 28 บาท ดังนั้นยอดที่ทางบริษัทต้องนำส่ง ภพ 30 ให้แก่กรมสรรพากรคือ 35 – 28 = 7 บาท นั่นเอง

ขอยกอีกตัวอย่างหนึ่งครับ เพื่อให้เกิดความเข้าใจมากขึ้น สมมติว่าบริษัท DEF จำกัด มียอดขายทั้งเดือนที่ 100 บาท มีภาษีขาย 7% คือ 7 บาท และบริษัทมียอดซื้อทั้งเดือนที่ 200 บาท มีภาษีซื้อที่ 7% ที่ 14 บาท ดังนั้นยอดที่ทางบริษัทต้องนำส่ง ภพ 30 ให้แก่กรมสรรพากรคือ 7 – 14 = -7 บาท ยอดที่ติดลบอันนี้หมายความว่าบริษัทไม่ต้องจ่ายเงินค่าภาษีมูลค่าเพิ่มแก่สรรพากร แต่สามารถนำยอด 7 บาท ที่ภาษีซื้อมากกว่าภาษีขาย มาเครดิตภาษีในเดือนถัดไปได้ (คำว่าเครดิตภาษีนั้นหมายถึงหากเดือนถัดไปคุณมียอดที่ต้องจ่ายภาษี คุณมีสิทธินำยอด 7 บาทนี้มาหักออกก่อนได้)

ก่อนที่ผู้ประกอบการจะได้ ภพ 20 ใบทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่มมาผู้ประกอบการจะต้องไปยื่นแบบ ภพ 01 ที่กรมสรรพากรก่อนเพื่อเป็นการสมัครเข้าระบบภาษีมูลค่าเพิ่ม ซึ่งเรื่องนี้ผมเคยเขียนบทความเอาไว้แล้วครับ ลองอ่านในบทความนี้ได้ : ภพ 01 คืออะไร 

ตัวอย่างใบ ภพ 20

เราลองมาดูตัวอย่างใบ ภพ 20 กันดูดีกว่าครับ ว่ามีหน้าตาอย่างไร

แบบ ภพ 20

ข้อมูลใน ภพ 20 มีอะไรบ้าง

 1. คำว่า ภพ 20 ใบทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม
 2. ชื่อผู้ประกอบการ
 3. ชื่อสถานประกอบการ
 4. เลือกแสดงว่าเป็นสำนักงานใหญ่ หรือสาขา
 5. ที่อยู่ของบริษัท
 6. เบอร์ติดต่อของบริษัท
 7. วันที่ให้เป็นผู้ประกอบการจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม
 8. ชื่อและตำแหน่งเจ้าหน้าที่สรรพากรของผู้ออกทะเบียนนี้

ใบ ภพ 20 เอาไปใช้ทำอะไรได้บ้าง

เท่าที่ผมเห็นอยู่บ่อยๆใบ ภพ 20 ต้องนำไปใช้ทำธุรกรรมหลายๆอย่างดังนี้

 1. อันดับแรกสุดเลยบริษัทจะต้องแสดงใบ ภพ 20 นี้เอาไว้ที่สถานประกอบการครับ โดยผู้ประกอบการจะต้องแสดงใบดังกล่าวเอาไว้ในที่เปิดเผยและเห็นได้ง่าย ณ สถานประกอบการนั้นๆ อันนี้เป็นข้อกฎหมายที่จะต้องทำนะครับ หากมีเจ้าหน้าที่สรรพากรเข้ามาตรวจสอบที่สถานประกอบการเรา มักจะขอดูเอกสารตัวนี้ด้วย โดยส่วนใหญ่แล้วเท่าที่เห็นผู้ประกอบการมักจะเอาเอกสารตัวนี้ไปใส่กรอบสวยๆให้เรียบร้อยและตั้งโชว์เอาไว้ในที่ที่เห็นเด่นชัด
 2. หากคุณเป็นบริษัทเปิดใหม่ และต้องการซื้อ/ขายสินค้าและบริการให้กับบริษัทอื่น เมื่อติดต่อกันครั้งแรกบริษัทที่เป็นคู่ค้ามักจะขอข้อมูลต่างๆ เช่น ภพ 20, หนังสือรับรองบริษัท, งบการเงิน เพื่อให้มั่นใจว่าบริษัทเรานั้นเข้าสู่ระบบอย่างถูกต้อง และมีความน่าเชื่อถือ สามารถทำธุรกิจด้วยได้
 3. หากบริษัทต้องการทำธุรกรรมต่างๆกับทางธนาคาร เช่น การกู้ยืมเงินจากธนาคาร ทางธนาคารก็จะต้องขอเอกสารหลักฐานต่างๆของบริษัท เช่น ภพ 20, หนังสือรับรองบริษัท, งบการเงิน เป็นต้น เพื่อให้มั่นใจว่าบริษัทเรานั้นเข้าสู่ระบบอย่างถูกต้อง และเพื่อให้มั่นใจว่าบริษัทของเรามีสุขภาพทางการเงินที่ดีพอ ที่จะสามารถปล่อยเงินกู้ให้ได้

สรุป

ใบ ภพ 20 คือใบทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม เพื่อเป็นเอกสารหลักฐานที่แสดงว่าบริษัทได้เข้าสู่ระบบภาษีมูลค่าเพิ่มเรียบร้อยแล้ว หวังว่าทุกท่านจะได้รับประโยชน์ไปไม่มากก็น้อยจากบทความนี้นะครับ

ติดต่อมาได้เลยครับ ผมยินดีให้คำปรึกษา

(คุณวิน 087-6732884 Line ID : @618kssyt)

ติดต่อ Line ดูรีวิวจากลูกค้า

ช่วยแชร์บทความให้หน่อยครับ