บอจ.3 รายการจดทะเบียนจัดตั้ง คืออะไร?

บอจ.3
สอนบัญชีภาษีฟรี

บอจ.3 หรือ รายการจดทะเบียนจัดตั้ง มักเป็นเอกสารที่สำคัญที่ทางธนาคารขอเวลาที่นิติบุคคลจะขอไปเปิดบัญชีธนาคาร ในบทความนี้เราจะมาทำความเข้าใจกันว่าเอกสารดังกล่าวนั้นคืออะไร มีรายละเอียดอย่างไร และสามารถคัดเอกสารนี้ได้จากไหนบ้าง

บอจ.3 หรือ รายการจดทะเบียนจัดตั้ง คืออะไร?

บอจ.3 หรือที่มีชื่อเต็มๆว่า รายการจดทะเบียนจัดตั้ง เป็นเอกสารประกอบในการจัดตั้งบริษัท ซึ่งจะมีข้อมูลสำคัญๆหลายอย่างที่เกี่ยวกับบริษัทดังต่อไปนี้

  1. รายละเอียดที่แสดงจำนวนหุ้นทั้งหมดของบริษัท แบ่งออกเป็นจำนวนหุ้นสามัญเท่าใด หุ้นบุริมสิทธิเท่าใด
  2. รายละเอียดเกี่ยวกับจำนวนเงินที่ได้รับชำระแล้วแต่ละหุ้น
  3. รายละเอียดเกี่ยวกับจำนวนเงินที่ได้รับชำระรวมค่าหุ้น
  4. จำนวนหรือชื่อกรรมการที่ลงชื่อผูกพันบริษัท
  5. รายละเอียดที่ตั้งของสำนักงานใหญ่ของบริษัท
  6. รายละเอียดที่ตั้งของสาขาของบริษัท
  7. รายละเอียดตราประทับของบริษัท
  8. รายละเอียดที่แสดงว่าบริษัทนี้ตั้งขึ้นมาโดย มี หรือ ไม่มี ข้อบังคับ

ตัวอย่าง บอจ.3 รายการจดทะเบียนจัดตั้ง

ทีนี่หัวข้อนี้ลองมาดูตัวอย่างจริงของเอกสาร บอจ.3 รายการจดทะเบียนจัดตั้ง กัน ซึ่งเป็นตัวอย่างเอกสารของบริษัทผมเอง ที่ได้มาหลังจากที่จดทะเบียนบริษัทในรูปแบบออนไลน์เสร็จสิ้น

กรณีที่เราจดทะเบียนบริษัทในรูปแบบกระดาษ เอาเอกสารไปยื่นที่กรมพัฒนาธุรกิจการค้า เราจะต้องดาวน์โหลดแบบฟอร์ม บอจ.3 รายการจดทะเบียนจัดตั้ง จากเว็บไซต์ DBD ของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า และต้องนำไปกรอกข้อมูล และยื่นจดทะเบียนที่หน่วยงานโดยตรง หน้าตาแบบฟอร์มของเอกสารดังกล่าวจะเป็นแบบนี้

แบบ บอจ.3_1

ท่านสามารถดาวน์โหลดแบบฟอร์มได้ที่นี่ : บอจ.3 รายการจดทะเบียนจัดตั้ง

วิธีในการขอคัดเอกสาร บอจ.3 ในรูปแบบออนไลน์

สำหรับวิธีการขอเอกสาร บอจ.3 รายการจดทะเบียนจัดตั้ง ตอนนี้ไม่ต้องไปคัดที่กรมพัฒนาธุรกิจการค้าให้ยุ่งยากเหมือนสมัยก่อนแล้ว แต่สามารถทำได้เองผ่านระบบออนไลน์ ของ เว็บ DBD ตามขั้นตอนดังนี้

  1. เข้าสู่ระบบ https://ebiz.dbd.go.th/eservice-web/home.xhtml
  2. หากต้องการคัด บอจ.3 รายการจดทะเบียนจัดตั้ง ให้เลือก “จดทะเบียน (จัดตั้ง)”
ระบบคัดเอกสารออนไลน์

3. จากนั้นก็ให้ใส่ เลขทะเบียนของบริษัท ทำตามขั้นตอนของระบบ และดำเนินการชำระเงินต่อไป หลังจากที่ดำเนินการเสร็จสิ้นแล้ว เอกสารที่ได้รับนั้นจะมาเป็นชุดเลย (ส่วนใหญ่ก็เพื่อเอาไว้ใช้เปิดบัญชีธนาคารนั่นเอง) นั่นก็คือ แบบ บอจ.2 / 3 / 5 และสำเนารายงานการประชุมตั้งบริษัท

สรุปแบบ บอจ.3

บอจ.3 รายการจดทะเบียนจัดตั้ง เป็นเอกสารสำคัญหนึ่งที่ต้องใช้ประกอบการจดทะเบียนจัดตั้งบริษัท และมักเป็นเอกสารที่ต้องเอาไปใช้ทำรายการธุรกรรมต่างๆที่สำคัญๆของบริษัท เช่น การติดต่อลูกหนี้ เจ้าหนี้รายใหม่ บางที่คู่ค้าของเราก็ขอเอกสารประกอบการจดทะเบียน เป็นต้น หวังว่าทุกท่านจะได้ทำความเข้าใจกับ บอจ.3 รายการจดทะเบียนจัดตั้ง ได้มากขึ้นจากบทความนี้นะครับ

ติดต่อมาได้เลยครับ ผมยินดีให้คำปรึกษา

(คุณวิน 087-6732884 Line ID : @618kssyt)

ติดต่อ Line ดูรีวิวจากลูกค้า

ช่วยแชร์บทความให้หน่อยครับ