หนังสือบริคณห์สนธิ (บอจ.2) คืออะไร?

บอจ.2
สอนบัญชีภาษีฟรี

หนังสือบริคณห์สนธิ หรือ บอจ.2 เป็นเอกสารสำคัญในการตั้งบริษัทที่ผู้ก่อการได้ร่วมกันจัดทำขึ้นให้เป็นไปตามกฎหมายของการจัดตั้งบริษัท ในบทความนี้เราจะมาทำความเข้าใจกันว่า หนังสือบริคณห์สนธิ หรือ บอจ.2 นั้นคืออะไร หน้าตาเป็นอย่างไร และสามารถดาวน์โหลดได้จากที่ไหน

หนังสือบริคณห์สนธิ (บอจ.2) คืออะไร?

หนังสือบริคณห์สนธิ หรือ บอจ.2 เป็นเอกสารสำคัญในการตั้งบริษัทที่ผู้ก่อการได้ร่วมกันจัดทำขึ้นให้เป็นไปตามกฎหมายของการจัดตั้งบริษัท เอกสารดังกล่าวจะต้องเอาไปยื่นในการจดทะเบียนจัดตั้งบริษัท ซึ่งจะมีข้อมูลหลักๆดังต่อไปนี้

  1. ชื่อของบริษัททั้งภาษาไทย และภาษาอังกฤษ
  2. จังหวัดที่ตั้งของบริษัท
  3. จำนวนข้อวัตถุประสงค์ของบริษัท ตามที่ปรากฎในแบบ ว.
  4. รายละเอียดทุนของบริษัทว่ามีจำนวนกี่บาท แบ่งออกเป็นกี่หุ้น มูลค่าหุ้นละเท่าใด
  5. รายละเอียดและลายเซ็นของผู้เริ่มก่อการ รวมถึงจำนวนหุ้นที่ได้เข้าชื่อซื้อ

ตัวอย่าง หนังสือบริคณห์สนธิ (บอจ.2)

เราลองมาดูตัวอย่างจริงกันว่า หนังสือบริคณห์สนธิ หรือ บอจ.2 นั้นมีหน้าตาเป็นอย่างไร ซึ่งจะขอยกตัวอย่างข้อมูลของบริษัทของผมเอง ซึ่งเอกสารดังกล่าวจะได้มาเมื่อจดทะเบียนบริษัทเสร็จสิ้น (กรณีของผมจดทะเบียนบริษัทในรูปแบบออนไลน์)

ตัวอย่าง บอจ.2

แต่หากว่าเราจดทะเบียนบริษัทในรูปแบบกระดาษ เราจะต้องดาวน์โหลดแบบฟอร์ม หนังสือบริคณห์สนธิ (บอจ.2) จากเว็บไซต์ของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เพื่อนำไปกรอกข้อมูล และนำยื่นจดทะเบียน หน้าตาแบบฟอร์มเปล่าจะเป็นไฟล์ PDF แบบนี้

แบบฟอร์ม บอจ.2_2

ท่านสามารถดาวน์โหลดแบบฟอร์มได้ที่นี่ : หนังสือบริคณห์สนธิ (บอจ.2)

วิธีการขอเอกสาร หนังสือบริคณห์สนธิ (บอจ.2)

สำหรับวิธีการขอเอกสาร หนังสือบริคณห์สนธิ (บอจ.2) ในปัจจุบันนี้สามารถทำได้ง่ายๆผ่านระบบออนไลน์ของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ตามขั้นตอนดังนี้

  1. เข้าสู่ระบบ https://ebiz.dbd.go.th/eservice-web/home.xhtml
  2. หากต้องการคัด หนังสือบริคณห์สนธิ (บอจ.2) ให้เลือก “จดทะเบียน (จัดตั้ง)”
ระบบคัดเอกสารออนไลน์

3. หลังจากนั้นก็ให้ใส่ เลขทะเบียนของบริษัท และดำเนินการชำระเงินต่อไป เอกสารที่ได้รับนั้นจะมาเป็น Set เลย (ส่วนใหญ่ก็เพื่อเอาไว้ใช้เปิดบัญชีธนาคารนั่นเอง) นั่นก็คือ แบบ บอจ.2 บอจ.3 บอจ.5 และสำเนารายงานการประชุมตั้งบริษัท

สรุป

หนังสือบริคณห์สนธิ (บอจ.2)  เป็นเอกสารสำคัญที่ทางบริษัทนั้นได้จัดทำขึ้นตอนจดทะเบียนจัดตั้งบริษัท ซึ่งมักจะเป็นเอกสารที่ต้องเอาไปใช้ทำรายการธุรกรรมต่างๆที่สำคัญๆของบริษัท เช่น การเปิดบัญชีธนาคารเป็นต้น หวังว่าทุกท่านจะได้ประโยชน์ ได้รู้จัก หนังสือบริคณห์สนธิ (บอจ.2) มากขึ้นจากบทความนี้กันนะครับ

ติดต่อมาได้เลยครับ ผมยินดีให้คำปรึกษา

(คุณวิน 087-6732884 Line ID : @618kssyt)

ติดต่อ Line ดูรีวิวจากลูกค้า

ช่วยแชร์บทความให้หน่อยครับ