คัดหนังสือรับรองบริษัทออนไลน์ ทำอย่างไร?

สอนบัญชีภาษีฟรี

หลายท่านอาจจะยังไม่ทราบว่าการคัดหนังสือรับรองบริษัทในปัจจุบันนี้นั้นสามารถทำได้ง่ายมากเพียงแค่ปลายนิ้ว เพราะเดี๋ยวนี้ทางกรมพัฒนาธุรกิจการค้ามีระบบให้ผู้ประกอบการสามารถคัดหนังสือรับรองบริษัทออนไลน์ได้ รวมทั้งเอกสารอื่นๆ เช่น งบการเงิน บัญชีรายชื่อผู้ถือหุ้น (บอจ.5) รวมทั้งเอกสารอื่นๆที่เราเคยยื่นกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เป็นต้น ซึ่งเอกสารที่ได้มาดังกล่าวสามารถใช้ทดแทนเอกสารตัวจริงได้เลยในการทำธุรกรรมต่างๆในบทความนี้เราจะมาดูวิธีการกันว่าการคัดหนังสือรับรองบริษัทออนไลน์นั้นทำอย่างไร?

ท่านใดต้องการบริการรับทำบัญชี ทางเรามีโปรแกรมบัญชีออนไลน์ให้ใช้ฟรี สามารถออกเอกสารหน้าตาสวยงามผ่านโปรแกรมได้ ดูรายละเอียดที่นี่ : รับทำบัญชี

ประวัติผู้เขียน / ผู้สอน

ธเณศ คอมพิวเตอร์

ทำความเข้าใจเกี่ยวกับหนังสือรับรองบริษัทออนไลน์

เวลาที่บริษัทเราไปทำธุรกรรมต่างๆ เรามักจะต้องใช้หนังสือรับรองของบริษัทไปยื่นเพื่อทำธุรกรรมต่างๆ ยกตัวอย่างเช่น การไปเปิดบัญชีธนาคารเป็นต้น หลายๆท่านอาจมีความสงสัยว่าเวลาเราไปคัดหนังสือรับรองจริงๆที่กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กับเวลาที่เราคัดหนังสือรับรองบริษัทออนไลน์ แล้วรูปแบบตัวเอกสารนั้นมันจะแตกต่างกันนิดหน่อย แล้วมันจะสามารถใช้ทดแทนกันได้หรือไม่ ผมก็ขอตอบตรงนี้เลยครับว่าสามารถใช้แทนกันได้ครับ คือเราสามารถนำไฟล์หนังสือรับรอง PDF file ที่เราได้รับมานำมา Print แล้วเอาไปยื่นที่ Bank หรือทำธุรกรรมต่างๆเหมือนหนังสือรับรองตัวจริงได้เลยครับเราลองมาดูรูปแบบหนังสือรับรองแบบที่ไปคัดที่กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กับคัดหนังสือรับรองบริษัทออนไลน์ กันครับ

หนังสือรับรองที่ไปคัดที่กรมพัฒนาธุรกิจการค้า

หนังสือรับรองกรมพัฒนาธุรกิจการค้า

คัดหนังสือรับรองบริษัทออนไลน์

หนังสือรับรองบริษัทออนไลน์

สรุปคือรูปแบบเอกสารออกมาแตกต่างกันนิดหน่อย แต่ว่าสามารถใช้หนังสือรับรองที่คัดออนไลน์แทนตัวจริงได้เลยครับ

การสมัครสมาชิกเข้าสู่ระบบ คัดหนังสือรับรองบริษัทออนไลน์

  1. ขั้นแรกเราต้องกดเข้าสู่ระบบก่อน สามารถกดตรงนี้ได้เลยครับ เข้าสู่ระบบ
เข้าสู่ระบบคัดหนังสือรับรองออนไลน์

2. ในหน้าที่ใครที่เคยสมัครสมาชิกและยืนยันตัวตนในระบบ E-Registration แล้วสามารถใช้ Username กับ Password ที่เคยสมัครไว้ในระบบ E-Registration มาเข้าสู่ระบบการคัดหนังสือรับรองออนไลน์ได้ แต่หากยังไม่เคยสมัคร E-Registration ให้กดลงทะเบียน และใส่ข้อมูลตามที่ระบบให้กรอกเพื่อสมัครสมาชิกระบบ

เลือกคัดออนไลน์

วิธีการคัดหนังสือรับรองบริษัทออนไลน์

3. เมื่อสมัครสมาชิกระบบเสร็จแล้ว ให้กดเลือก “หนังสือรับรองนิติบุคคล รับรองสำเนา และถ่ายเอกสารทางทะเบียน งบการเงิน บัญชีรายชื่อผู้ถือหุ้น”

เลือกคัดออนไลน์

4. หลังจากนั้นให้เราเลือกเลือกวิธีการรับเอกสารว่าจะรับเอกสารแบบ รับเป็นไฟล์อิเล็กทรอนิกส์ จัดส่งทางไปรษณีย์ รับด้วยตนเอง ถ้าจะให้ผมแนะนำผมแนะนำให้เลือกทางที่สะดวกที่สุดครับและสามารถใช้เป็นเอกสารหลักฐานได้เหมือนกันนั่นคือ “รับเป็นไฟล์อิเล็กทรอนิกส์” และให้กดปุ่มนี้

ช่องทางรับเอกสารจดทะเบียนบริษัทออนไลน์

5. หลังจากนั้นให้เราใส่เลขประจำตัวผู้เสียภาษี ที่เราจะคัดหนังสือรับรองบริษัท

ใส่เลขที่จดทะเบียนบริษัท

6. หลังจากนั้นให้ติ๊กว่าเราเอาเอกสารอะไร ซึ่งระบบจะมีให้เลือก 1) หนังสือรับรอง 2) รับรองสำเนา ตัวเอกสารรับรองสำเนา เช่น งบการเงิน และเอกสารต่างๆทั้งหมดที่เราเคยยื่นกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า หากเราจะคัดหนังสือรับรอง ให้เราติ๊ก ข้อ 1) หนังสือรับรอง

ขั้นตอนคัดหนังสือรับรอง1

7. สำหรับหน้านี้ให้กดดำเนินการต่อและกดเสร็จสิ้นได้เลยครับ

เสร็จสิ้นคัดหนังสือรับรอง
เสร็จสิ้นคัดหนังสือรับรอง

8. หลังจากนั้นให้ตรวจสอบรายละเอียดอีกครั้งหนึ่ง แล้วให้กดยืนยันรายการ

ยืนยันรายการ

9. หลังจากนั้นจะเข้าสู่หน้าที่เขียนว่าใบคำขอ และให้เรากดคำว่า พิมพ์ใบนำชำระเงิน

คัดหนังสือรับรอง 5

10. พอพิมพ์ใบชำระเงินแล้ว ก็จะมี QR code ให้เราแสกนจ่ายชำระเงินผ่านทาง Mobile Banking ได้

11. หลังจากชำระเงินเรียบร้อยแล้ว รอซักประมาณครึ่งวันจะมี Email ส่งมาหาคุณว่าได้หนังสือรับรองแล้ว ให้ทางคุณ Log in เข้าสู่ระบบอีกครั้ง สามารถกดที่นี่ได้เลยครับ เข้าสู่ระบบ

12. เมื่อเข้าสู่ระบบเรียบร้อยแล้ว ให้ดูแถบทางซ้ายมือ ให้คลิ๊กปุ่ม ตรวจสอบ และเลือก ดาวน์โหลดไฟล์/ใบเสร็จ

คัดหนังสือรับรอง 6

13. หลังจากนั้นจะเข้ามาสู่หน้า ดาวน์โหลดไฟล์ ให้เราใส่เลขทะเบียน นิติบุคคล แล้วกดค้นหา และจะสามารถดาว์โหลดไฟล์หนังสือรับรองได้เลย โดยในการเปิดไฟล์จะต้องใส่รหัส นั่นก็คือวันเกิดของเจ้าของ User ครับ ยกตัวอย่างเช่น หากคุณเกิดวันที่ 29 พฤษภาคม 1984 ตัวรหัสที่เราต้องใส่ตอนเปิด File นั้นคือ 29051984 พอใส่รหัสไปแล้ว เราก็จะสามารถดาวน์โหลด File ได้ครับ

สรุป

เป็นยังไงกันบ้างครับวิธีการคัดหนังสือรับรองบริษัทออนไลน์สามารถทำได้ไม่ยากเลยใช่มั้ยครับ เพราะเป็นวิธีการที่สะดวกรวดเร็วกว่าการเดินทางไปคัดเอกสารที่กรมพัฒนาธุรกิจการแบบเดิมมากครับ และยังสามารถนำเอกสารดังกล่าวไปใช้ทำธุรกรรมได้เสมือนเอกสารตัวจริง หวังว่าทุกท่านจะได้ความรู้เกี่ยวกับการคัดหนังสือรับรองบริษัทออนไลน์ ไปไม่มากก็น้อยนะครับ

ติดต่อมาได้เลยครับ ผมยินดีให้คำปรึกษา

(คุณวิน 087-6732884 Line ID : @618kssyt)

ติดต่อ Line ดูรีวิวจากลูกค้า

ช่วยแชร์บทความให้หน่อยครับ